An toàn thông tin – Chuyện không của riêng ai

Trước xu hướng phát triển như vũ bảo của nền công nghệ, vấn đề bảo mật thông tin và an toàn trên mạng đã và đang trở thành một thách thức lớn đối với người dùng.

Hiện nay sự bùng nổ của công nghệ , sản phẩm công nghệ cũng đã phần nào đáp ứng đầy đủ được nhu cầu của cuộc sống. Mua sắm, thanh toán trực tiếp, giải trí thông qua các ứng dụng, game mobile… đó là điều mà người dùng được sở hữu qua sự phát triển của công nghệ. Tuy nhiên sự phát triển của công nghệ đã gián tiếp tạo cơ hội cho những kẻ xấu lợi dụng mọi lỗ hổng để cơ hội trục lợi. Với tiền tệ chuyển sang trực tuyến cũng đồng nghĩa với việc hacker có thêm nhiều cơ hội để trục lợi. Các dữ liệu, thông tin các nhân cũng vì thế mà dễ bị ảnh hưởng, bị khai thác nhiều hơn.

Theo công bố báo cáo của Hãng bảo mật Trend Micro thì trước mỗi cuộc tấn công thì hacker luôn phải xác định được đối tượng cần tấn công là ai. Đó có thể là cá nhân, nhóm người có cùng sở thích hay cơ quan doanh nghiệp, hoặc thậm chí là cơ quan chính phủ. Ngoài việc tấn công để nhằm khai thác thông tin cá nhân, sử dụng trong mục đích trục lợi tài chính, đôi khi những vấn đề ngoại giao tế nhị giữa các nước cũng bị hacker nhắm làm mục tiêu tấn công.

Những mục tiêu tấn công của tội phạm mạng hiện nay. (Ảnh: Trend Micro)
Những mục tiêu tấn công của tội phạm mạng hiện nay. (Ảnh: Trend Micro)

Ngoài ra Trend Micro còn cho biết các hacker sẽ bỏ time ra nghiên cứu thói quen người dùng để tìm ra phương pháp tấn công hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, chúng cũng nghiên cứu về cơ sở hạ tầng máy chủ, mạng lưới mạng, thiết bị mục tiêu nhằm đưa ra hướng tấn công. Hiện nay, tấn công di động đang phổ biến, tuy nhiên tấn công thông qua mạng xã hội cũng là cách thức hacker hay khai thác. Mạng Wi-Fi công cộng, mạng nội bộ phòng NET, Facebook, Youtube,… tất cả đều có thể là “bàn đạp” giúp hacker tấn công người dùng công nghệ.

Ngoài ra, theo báo cáo được công bố bởi Dataloss.db, 3 trong số 20 cuộc tấn công vi phạm thông tin dữ liệu lớn nhất bị phát hiện xảy ra trong năm 2011. Không khó cho các chuyên gia dự đoán rằng hiện tượng này đang ngày càng leo thang. Hiện nay, các nền tảng di động, điện toán đám mây đang ngày càng phát triển. Các hãng công nghệ cạnh tranh từng ngày, từng công nghệ một để giúp sản phẩm của họ luôn đứng đầu trên thị trường tiêu dùng. Điều này vô tình giúp hacker có quá nhiều lựa chọn về mục tiêu tấn công. Tấn công trên diện rộng thì xác xuất thành công càng cao, người dùng càng có nguy cơ bị lạm dụng thông tin.

Trước thực trạng này, theo lời khuyên từ Hãng bảo mật Trend Micro thì điều quan trọng nhất không phải ở những kỹ thuật phát hiện, ngăn chặn hacker từ các công nghệ hàng đầu thế giới, mà đó chính là ý thức người dùng. Chỉ truy cập vào những trang web, ứng dụng hợp pháp, uy tín để tìm kiếm thông tin, giải trí. Khôn ngoan trong việc lựa chọn phương pháp thanh toán trực tuyến an toàn. Kỹ thuật phòng chống có ưu việt cách mấy mà người dùng lại quá bất cẩn thì cuộc chiến công nghệ này phần thắng sẽ luôn thuộc về hacker.

Nói như vậy không có nghĩa chỉ người dùng mới có trách nhiệm phòng chống hacker. Các công ty công nghệ bảo mật hàng đầu nên liên kết cùng nhau trong công cuộc này. Những nghiên cứu, tài liệu tham khảo được công bố là nền tảng học tập bổ ích giữa những công ty. Doanh nghiệp cũng nên đóng vai trò quan trọng, khi luôn phải mang trách nhiệm bảo đảm cơ sở hạng tầng, thiết bị phần cứng, hệ thống mạng, bảo vệ thông tin người dùng an toàn. Đó cũng chính là cách bảo vệ cho chính quyền lợi của doanh nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *